ไทยพรีเมียร์ลีก ลีกฟุตบอลอันดับหนึ่งที่ยอดฮิตที่สุดของเมืองไทย

ไทยพรีเมียร์ลีก ลีกฟุตบอลที่รวบรวมเหล่าแข้งคุณภาพของเมืองไทย พร้อมแข้งดังอีกมากมาย สดครบทุกแมชต์ การันตีความมันส์อย่างแน่นอน

ไทยพรีเมียร์ลีก หรือ โตโยต้าลีก ลีกฟุตบอลชั้นนำของเมืองไทย ที่แฟนบอลไทยให้ความนิยมกันอย่างแพร่หลาย ถ้าพูดถึงเมื่อก่อน คนไทยไม่ค่อยให้ความสำคัญกับเรื่องฟุตบอลมากเท่าไร พอเปิดลีกนี้ขึ้นมา กระแสตอบรับจากแฟนบอลทั่วไทยมีมากมาย และก็ต่อมาเรื่อยๆ จนคนไทยทั้งประเทศให้ความสนใจในฟุตบอลอย่างมากมาย

ไทยพรีเมียร์ลีก

ไทยลีก (อังกฤษ: Thai League; ชื่อย่อ T1) เป็นระบบการแข่งขันฟุตบอลลีกในระดับสูงสุดของประเทศไทย ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2539 ภายใต้การบริหารของบริษัท ไทยลีก จำกัด
มีสโมสรฟุตบอลที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 18 ทีม ดำเนินการแข่งขันในช่วงระหว่างเดือนมีนาคมถึงตุลาคมของทุกปีโดยแต่ละทีมจะแข่งขันแบบพบกันหมด สองนัดเหย้าเยือนรวม 34 นัดต่อทีมต่อฤดูกาลรวมทั้งหมด 306 นัดต่อฤดูกาล

โดยนับตั้งแต่จัดตั้งลีกขึ้นมา มีทั้งหมด 41 สโมสรที่ได้เข้าร่วมการแข่งขัน และมี 10 สโมสรที่ได้แชมป์ไทยลีก คือ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด (โดยนับรวมสมัยลงแข่งขันในนามสโมสรการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และ บุรีรัมย์ พีอีเอ), เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด , โปลิศ เทโร, สโมสรทหารอากาศ และ ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารกรุงเทพ, มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, สโมสรสินธนา, ชลบุรี เอฟซี
และพนักงานยาสูบ

เมื่อปี พ.ศ. 2539 สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ปรับปรุงระบบการแข่งขันฟุตบอลในประเทศ จากวัตถุประสงค์เพื่อความเป็นเลิศมาเป็นรูปแบบอาชีพ โดยเริ่มก่อตั้งฟุตบอลลีกสูงสุดขึ้นซึ่งมีสโมสรฟุตบอลเข้าร่วมแข่งขัน เริ่มแรกที่ 10 ทีม ก่อนที่จะเพิ่มเป็น 12 ทีมในเวลาต่อมา โดยในปี พ.ศ. 2550 มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือ การยุบ
โปรวินเชียลลีก โดยให้สโมสร 4 อันดับแรกเข้าแข่งขันในไทยแลนด์พรีเมียร์ลีกแทน
รวมจำนวนสโมสรในไทยแลนด์พรีเมียร์ลีกเป็น 16 ทีม พร้อมทั้งเพิ่มเงื่อนไขให้สโมสรซึ่งอยู่ใน 3 อันดับสุดท้ายเมื่อจบฤดูกาลต้องตกชั้นไปสู่ไทยลีกดิวิชัน 1 โดยมีทีมชนะเลิศ กับอันดับ 2 และ 3 ของไทยลีกดิวิชัน 1 ขึ้นชั้นมาสู่ไทยพรีเมียร์ลีกเป็นการทดแทน ทั้งนี้ชลบุรี เอฟซี กลายเป็นทีมแรกซึ่งเพิ่งเข้ามาจากโปรวินเชียลลีกแล้วชนะเลิศไทยพรีเมียร์ลีกได้ในฤดูกาลเดียวกัน

สำหรับข่าวความคืบหน้าล่าสุดของไทยลีก ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 19 ก.ค. ที่ผ่านมา “โค้ชแบน” ธชตวัน ศรีปาน กุนซือใหญ่ เอสซีจี เมืองทอง ได้นำลูกทีมลงฝึกซ้อมที่สนามซ้อมเมืองทองโดยมีแข้งดาวดังตบเท้าร่วมฝึกซ้อมกันอย่างครบคัน ทั้ง ธีรศิลป์ แดงดา,
ธีราทร บุญมาทัน, กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์, ชาริล ชัปปุยส์ และ เฮแบร์ตี้ แฟร์นานเดส
เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเกมนัดดังกล่าว แต่ทว่ายังขาด อดิศักดิ์ ไกรษร และ ทริสตอง โด
ที่มีอาการบาดเจ็บรบกวน หลังการฝึกซ้อม “โค้ชแบน” เปิดเผยเกี่ยวกับความพร้อมของทีมว่า
“ถือว่าโอเคที่นักเตะกลับมาฝึกซ้อมในวันนี้แม้ว่าอาจจะมีเวลาในการรวมตัวกันก่อนแข่งเพียง 2-3 วัน ส่วนเรื่องสภาพร่างกายของนักเตะอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ยังต้องรอเช็คอาการบาดเจ็บของ ธีรศิลป์ และ เลอันโดร อัสซัมเซา นอกนั้นถือว่าสมบูรณ์”

สำหรับแฟนบอลท่านใดกลัวพลาดข่าวสาร ข่าวกีฬา ข่าวฟุตบอล ผลบอลสด ผลบอลเมื่อคืน ไฮไลท์ฟุตบอล โปรแกรมบอล ไม่ต้องเป็นห่วง เพียงทุกท่าน ติดตาม กดไลค์ กดแชร์ เพจของพวกเรา แล้วพวกเราจะนำข่าวสด ข่าวใหม่ อัพเดททุกวัน ไปไว้บนหน้าจอของทุกท่านแน่นอน

รับชมข่าวสารฟุตบอล ผลบอลสด ไฮไลท์ฟุตบอล เพิ่มเติม จิ้มไปที่นี่เลยนะจ๊ะ! Buaksib